Năm 2017, thị trường đất nền vùng ven phía Đông Tp.HCM sẽ dậy sóng

Với lợi thế về chính sách mở rộng kết nối hạ tầng, khu vực phía Đông Tp.HCM đang trở thành “điểm ngắm” hút vốn của các nhà đầu tư. Thời gian qua, giá đất nền, nhà phố khu vực này đã tăng khá mạnh. Giới chuyên môn dự báo, thị trường đất nền vùng ven phía Đông Tp.HCM sẽ tiếp tục dậy sóng trong năm 2017.

Giá đất tăng mạnh trên diện rộng

Những ngày đầu năm 2017, phân khúc đất nền, nhà phố Tp.HCM đã khá nóng bỏng trong khi thị trường căn hộ lại lặng sóng. Tại các quận vùng ven phía Đông Tp.HCM và các khu giáp ranh như Biên Hòa (Đồng Nai) và Dĩ An (Bình Dương), những cuộc săn tìm, mua bán nhà đất diễn ra khá sôi động.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, tại khu vực Thủ Đức, quận 9, giá đất đã tăng khá mạnh, thậm chí giá tại nhiều khu vực đã tăng gấp đôi so với cách đây 2 năm.

Tại quận Thủ Đức, từ sau khi tuyến đường Phạm Văn Đồng kết nối Sân bay Tân Sơn Nhất với quận Thủ Đức đi vào hoạt động, nơi đây trở thành điểm ngắm của nhiều người có nhu cầu về nhà ở, giá đất không ngừng tăng lên.

Anh Minh Tuấn (ngụ trên đường số 5 của quận Thủ Đức) cho biết, anh mua đất này giá 18 triệu đồng/m2 vào năm 2015, nhưng hiện giá đã tăng lên 38 – 40 triệu đồng/m2. Hay dự án Him Lam Phú Đông trên đường Phạm Văn Đồng, khu vực Đông Bắc Tp.HCM được bán ra thị trường với khoảng 23 triệu đồng/m2 từ đầu năm 2016. Nhưng hiện, được các nhà đầu tư thứ cấp đang bán lại với mức giá tăng từ 20 – 25% so với giá gốc của chủ đầu tư, nhưng vẫn không có nguồn hàng.

 Năm 2017, thị trường đất nền vùng ven phía Đông Tp.HCM sẽ dậy sóng

Phân khúc đất nền, nhà phố tại khu Đông và vùng ven đang nổi sóng

 

Nhiều dự án khác quanh trục đường Phạm Văn Đồng cũng được khách hàng “săn” ráo riết đã khiến giá đất nền tại khu vực này lên mặt bằng giá mới. Là một môi giới đất nền nhà phố chuyên nghiệp, anh Bên cho biết, vài tháng trước, giá đất nền trong một dự án do Công ty Thái Bình Shoes làm chủ đầu tư với vị trí mặt tiền đường Đào Trinh Nhất có giá chỉ 28 triệu đồng/m2, nay đã tăng lên 40 triệu đồng/m2.

Cũng đang có mức giá tăng chóng mặt, từ 16 – 18 triệu đồng/m2 hồi đầu năm, hiện đã tăng lên 25 – 27 triệu đồng/m2 là dự án đất nền Tân Hải Minh. Tại Thủ Đức, một số dự án khác như khu nhà ở Moonlight Residences do Hưng Thịnh làm chủ đầu tư được bán ra thị trường từ cuối năm 2016 với mức giá từ 50 – 70 triệu đồng/m2, hiện cũng đang được giao dịch trên thị trường thứ cấp với mức chênh từ 10 – 15%.

Còn tại quận 9, các dự án phân lô bán nền ghi nhận cơn sốt đất nền diễn ra mạnh nhất. Nằm xa khu trung tâm quận 9, đường Lò Lu cách đây 1 năm có giá 12 – 15 triệu đồng/m2, nay đã không còn vị trí nào chào giá cũ.

Nằm trên đường Lò Lu, một dự án vừa chào bán giá 1,5-1,6 tỷ đồng với nền 50 – 60m2, tăng gấp đôi trong 12 tháng qua. Đường nội bộ khu Hưng Phú năm ngoái còn ở mức 9 triệu đồng/m2, nay đã tăng gấp đôi, lên đến 18,5 triệu đồng/m2. Đất mặt tiền Bưng Ông Thoàn tăng 30%, lên mức 36,3 triệu đồng/m2, trong khi đất hẻm tuyến phố này là 28 triệu đồng/m2. Những căn shophouse đường Liên Phường có giá 45-49 triệu đồng/m2, không có hàng bán ra.

Không chỉ tại Tp.HCM, sức nóng của thị trường đất nền đã lan mạnh sang khu vực Đồng Nai. Chẳng hạn, tại Dự án KĐT Long Hưng thuộc địa phận TP. Biên Hòa, theo Tổng giám đốc Công ty Donaland, bà Trần Thị Tú, đã có hơn 150 sản phẩm đất nền Dự án Long Hưng được giao dịch thành công tính từ đầu năm đến nay. Từ tháng 3/2016 đến nay, đã có gần 1.500 sản phẩm được giao dịch.

Không chỉ thanh khoản tăng cao, mà giá cũng tăng khá mạnh. Hiện giá đất dự án Long Hưng đã tăng đến hơn 20% so với các đợt giao dịch đầu tiên.

Tương tự, tại các dự án đất nền do Công ty Địa ốc Long Điền (LDG) làm chủ đầu tư như The Viva City, biệt thự Giang Điền, Sakura Valley… cũng thu hút được nhiều sự quan tâm của khách hàng và có lượng giao dịch tốt trong thời gian gần đây.

Theo Chủ tịch HĐQT LDG, ông Nguyễn Khánh Hưng, trong năm 2016 đã có hàng nghìn sản phẩm từ các dự án này được giao dịch thành công.

Thời gian gần đây, thị trường BĐS Đồng Nai phục hồi mạnh mẽ một phần do giá đất nền Đồng Nai so với Tp.HCM còn khá mềm. Hơn nữa, dự án Sân bay Long Thành sau khi được Quốc hội thông qua chủ chương đầu tư trong tháng 6/2015 cũng đẩy giá đất ở khu vực lân cận tăng lên.

Giải mã nguyên nhân

Theo phân tích của giới chuyên môn, đất nền khu vực phía Đông Tp.HCM tăng giá mạnh trong thời gian qua do nhiều nguyên nhân. Trước hết, phía Đông Tp.HCM được đánh giá là khu vực số 1 về hướng mở dân số lẫn hạ tầng kết nối. Đây là cửa ngõ giáp với hầu hết các tỉnh miền Đông Nam bộ như Đông Nai, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu…

Bà Trần Thị Tú phân tích: “Do thói quen sinh sống, hầu hết những người dân nhập cư ở các khu vực miền Đông hay miền Trung có nhu cầu về nhà ở đều chọn hướng Đông để sinh sống và lập nghiệp”. Bà Tú cũng cho rằng, ngoài yếu tố trên, chính sách mở rộng và phát triển hạ tầng của Tp.HCM dồn mạnh về phía Đông thời gian qua đã khiến thị trường BĐS phát triển mạnh.

Hàng loạt công trình hạ tầng giao thông trọng điểm đã đang và sẽ hoàn thành như cao tốc Tp.HCM – Long Thành – Dầu Giây, dự án xa Lộ Hà Nội mở rộng, tuyến Metro Bến Thành – Suối Tiên, kế hoạch sẽ kết nối TP.HCM với Biên Hòa, bến xe miền Đông mới khi được đưa vào sử dụng sẽ kích thích toàn khu vực này phát triển.

Còn theo Tổng giám đốc Công ty BĐS H-T Real, ông Nguyễn Văn Hậu, một trong những nguyên nhân quan trọng giúp thị trường đất nền phía Đông Tp.HCM nổi sóng là hiện có khá nhiều đại gia BĐS đổ mạnh nguồn vốn vào khu vực này, dân số tại đây ngày càng tăng cao, nguồn cung không đáp ứng đủ. Hầu hết các dự án đất nền mở bán thời gian qua đều được khách hàng mua hết trong thời gian ngắn.

Ông Hậu phân tích: “Khả năng sắp tới, đất nền có pháp lý rõ ràng sẽ còn tiếp tục tăng giá, một mặt do nguồn cung đang dần cạn kiệt, mặt khác khả năng sắp tới, các chính mới sẽ siết lại việc cho phép các dự án phần lô bán nền, sẽ làm cho nguồn cung càng hạn hẹp hơn và theo quy luật thị trường, khi cung ít cầu tăng giá sẽ tiếp tục tăng lên”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button